Latest topics
» Spear Techniques & Spear 32 Forms
Thái Cực Quyền EmptyThu Sep 21, 2017 11:09 pm by VietKiem

» Wushu 4th Dan 34 Staff Forms
Thái Cực Quyền EmptyThu Sep 21, 2017 11:00 pm by VietKiem

» Wushu Fourth Dan Staff 34 Forms
Thái Cực Quyền EmptyThu Sep 21, 2017 10:50 pm by VietKiem

» Third Dan Wushu Broadsword 18 Form
Thái Cực Quyền EmptyThu Sep 21, 2017 10:36 pm by VietKiem

» WhiteCraneTaichi KungFu - Program
Thái Cực Quyền EmptyWed Sep 20, 2017 10:56 am by VietKiem

» White Crane Taichi KungFu Grand Opening - Whole Program
Thái Cực Quyền EmptyWed Sep 20, 2017 12:21 am by VietKiem

» Yang Taichi 32 Competition Forms - Dương Gia Thái Cực Quyền 32 thức
Thái Cực Quyền EmptyMon Sep 18, 2017 2:03 pm by VietKiem

» Taichi 12 Forms - Thái Cực Quyền 12 Thức
Thái Cực Quyền EmptyMon Sep 18, 2017 1:48 pm by VietKiem

» Taichi Class in Cần Thơ Việt Nam
Thái Cực Quyền EmptyFri Sep 15, 2017 11:39 pm by VietKiem

Who is online?
In total there are 3 users online :: 0 Registered, 0 Hidden and 3 Guests

None

Most users ever online was 40 on Tue Sep 20, 2016 3:45 am
Search
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Navigation
 Portal
 Index
 Memberlist
 Profile
 FAQ
 Search

Thái Cực Quyền

Go down

Thái Cực Quyền Empty Thái Cực Quyền

Post by duongsinh on Fri Jul 31, 2009 10:53 pm

THÁI CỰC QUYỀN LÀ GÌ?

Thái Cực Quyền Trong Truyện Võ Hiệp

Những ai đã từng say mê đọc truyện tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung hoặc xem phim bộ do Hồng Kông sản xuất. Chắc hẳn không thể quên bộ “Ỷ Thiên Đồ Long Ký”. Trong đó có một đoạn tả công chúa Triệu Minh đem đám thủ hạ đến núi Võ Đang với ý định thu phục phái này cho triều đình nhà Nguyên sử dụng. Chưởng môn là Chân Nhân Trương Tam Phong vì không tiện đứng ra đối đầu. Lúc đó hàng đệ tử trấn môn cũng không có mặt trên núi, nên ông đã dạy mấy chiêu Thái Cực quyền cho Trương Vô Kỵ. Chàng ngộ tánh rất cao lại sẵn có “Cửu Dương Thần Công” làm căn bản nên đã dùng Thái Cực quyên đánh ngã mấy tay cao thủ bậc nhất của phe Triệu Minh, phá vỡ âm mưu thôn tính võ lâm của nàng. Một đoạn khác trong bộ “Lãnh Nguyệt Bảo Đao” có tả đoạn Triệu Bán Sơn là nhị đương gia của Hồng Hoa Hội dùng Thái Cực Quyền đánh cho tên Trần Vũ là phản đồ của môn phái Thái Cực. Tên này vì muốn học hai thiên “Loạn Hoàn Quyết” và “Âm Dương Quyết” trong Thái Cực Quyền, đã không ngần ngại ám toán cả nhà sư bá của mình. Triệu Bán Sơn đã dùng Thái Cực Quyền, mượn lực của đối phương đánh lại đối phương đến gãy hết xương cốt toàn thân, phế cả võ công của tên gian ác này. Ông vừa đánh vừa giảng những chỗ tinh yếu của Thái Cực Quyền, nhờ bài giảng này mà Hồ Phỉ đã ngộ ra chỗ thâm ảo của võ thuật sau này mới thành tựu đến chỗ thượng thừa. Thái Cực quyền là gì mà cao siêu vậy?

Thái Cực Quyền Thời Cận Đại

Thái Cực Quyền thật sự thịnh hành ở thế kỷ 16 vào đời nhà Thanh. Một người tên là Vương Tông Nhạc, truyền môn này cho những người họ Trần ở Trần Gia Câu. Dương Lộ Thiền đã học lại của họ Trần, sau đó ông đi đấu với các cao thủ đương thời của các võ phái khác nhau và đã thắng tất cả chỉ bằng vào nguyên lý “dĩ nhu chế cương”. Ông trở nên nổi tiếng và được mời vào cung đình nhà Thanh để truyền dạy cho các vương tôn công tử trong hoàng tộc. Sau cháu ông là Dương Trừng Phủ cũng luyện đại thành môn Thái Cực Quyền rồi dời nhà sang miền nam và tu sửa lại giá tử (bài quyền) cho mềm mại hơn, đơn giản hơn và mang dạy cho công chúng. Từ đó môn Thái Cực Quyền được phổ biến rộng rãi trong quần chúng. Dưới triều đại của Mao Trạch Đông, môn này trở nên cực thịnh vì họ Mao nguyên cũng là cao thủ Thái Cực Quyền. Từ Trung Quốc, môn Thái Cực Quyền được truyền bá đi khắp thế giới, nhờ người ta phát hiện ra tính dưỡng sinh, trị bệnh độc đáo của nó.

Lợi Ích Của Việc Luyện Tập Thái Cực Quyền

Ngày nay Thái Cực Quyền được phổ biến rộng rãi trên thế giới. Cùng với môn châm cứu đã có từ lâu đời, môn xoa bóp bấm huyệt trị bệnh. Là những môn được xem như những phương pháp trị bệnh không dùng thuốc. Tuy nhiên ưu điểm của việc luyện tập Thái Cực Quyền là:

• Có thể tập song song với những phương pháp thể dục khác.
• Có thể tập một mình không cần người giúp đỡ như môn châm cứu hoặc xoa bóp bấm huyệt.
• Tập nhiều ít gì cũng được, tập sai cũng không để lại hậu quả xấu.
• Chuyên cần tập luyện hằng ngày thì nội lực tự sinh ra, nhiều bệnh cùng hết một lúc.

Không có một môn thể thao nào mà lại thích hợp với mọi loại thể tạng, mọi lứa tuổi như môn Thái Cực Quyền. Cho dù là nam, phụ, lão, ấu đều luyện được, hay là người bán thân bất toại, người bị khiếm khuyết thân thể, người bệnh rề rề quanh năm, miễn rằng có được chút đấu trí của bản thân là có thể tập được Thái Cực Quyền.

Tập Thái Cực Quyền không chỉ ích lợi về thể xác mà còn có lợi về mặt tinh thần. Vì nó là môn thể dục cho gân cốt nội tạng và trí não của con người.

Lợi Ích Về Mặt Thể Xác:

• Những người bẩm sinh có sức mạnh sẽ càng mạnh hơn.
• Những người bẩm sinh yếu đuối “Tiên Thiên Bất Túc” thì càng cần luyện Thái Cực Quyền nhiều hơn để cải thiện sức khoẻ dần dần, tập một thời gian sẽ cảm thấy như mình được thay gân đổi cốt.
• Những người bị bệnh mãn tính đã từng theo trị bằng cả Tây Y lẫn Đông Y nhiều năm mà không hết bệnh, tập một thời gian bệnh cũng lui dần, tinh thần phấn chấn yêu đời.
• Những người bị bệnh tai biến mạch máu não, bán thân bất toại nếu kiên trì tập Thái Cực Quyền với những bài tập đặc biệt dành cho người bệnh di chuyển đi lại khó khăn, tập một thời gian sẽ đạt được hiệu quả nhất định.

Lợi Ích Về Mặt Tinh Thần:

Ai cũng biết thuốc men là dùng để trị bệnh. Có nghĩa là khi bị bệnh rồi mới dùng thuốc để trị. Không như Thái Cực Quyền có thể phòng bệnh. Khi bị bệnh chúng ta cần đến thầy thuốc, có bệnh nhẹ chỉ trị 5, 7 ngày là lành, có những bệnh nặng phải cần điều trị nhiều tháng. Hoặc có những bệnh nan y, phải điều trị từ năm này qua năm khác v.v… Vậy vai trò phòng bệnh là hết sức quan trọng. Ý nghĩa của việc phòng bệnh thật là to lớn lắm. Vậy mà ngày nay ít ai quan tâm đến. Thử nghĩ, cho dù là người thành đạt trong xã hội, hoặc dù là bậc thông minh tài trí mà bệnh hoạn quanh năm thì liệu cuộc sống có còn sinh thú, còn ý nghĩa gì nữa chăng?

Tập Thái Cực Quyền không những có thể phòng ngừa được bệnh tật mà còn giúp cho người ta giảm bớt những lo âu trong cuộc sống. Những bài tập buông lỏng sẽ giúp cho thần kinh bớt căng thẳng do công việc mang lại. Người tập Thái Cực Quyền cũng sẽ có cái nhìn trong sáng và có vẻ bao dung hơn đối với cuộc sống, đồng thời cũng có sức chịu đựng nghịch cảnh và vượt qua dễ dàng hơn người khác.

Những lợi ích của việc luyện tập Thái Cực Quyền không thể kể hết ra đây. Thái Cực Quyền đem một nguồn năng lượng vô tận của khí hạo nhiên, xuyên qua những bài tập mang nạp vào cơ thể, trí não con người nhằm mục đính nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Một môn thể thao mang nặng tính triết lý đông phương và cả khoa học tây phương mà không được xiển dương cho mọi người cùng theo thì thật phí lắm thay.

Minh Tuyến

duongsinh

Posts : 6
Join date : 2009-07-26

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum